image banner
Tân Thành tăng cường các biện pháp phòng chống dịch sau sự cố tại công ty Nguyên Bình

Đang là vùng xanh, nhưng chỉ qua một đêm, xã Tân Thành(thành phố Đồng Xoài) đã trở thành điểm nóng của Đồng Xoài về dịch Covid 19 sau khi phát hiện chùm ca F0 liên quan đến Công ty Nguyên Bình. Đến ngày 16/8, tân thành đã ghi nhận 20 ca nhiễm sasr cov 2.  Hiện nay, cùng với ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 thành phố, xã Tân Thành đang triển khai đồng bộ các biện pháp để khống chế, tiến tới kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tất cả các tuyến đường xóm ngõ trong khu dân cư đều có lực lượng chốt chặn, kiểm soát di chuyển của người dân. (hình ảnh tại chốt kiểm soát xóm Bầu Sen, ấp 3 xã Tân Thành.

Bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng.

 Sáng ngày 14/8, sau khi ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với Sasr Covi 2 trên địa bàn xã, tuy cả 3 ca nói trên đều đã được cách ly tập trung, nhưng Ban chỉ đạo Covid 19 thành phố Đồng Xoài và xã Tân Thành vẫn triển khai các biện pháp chặt chẽ hơn. Các tổ lấy mẫu lưu động cùng lực lượng truy vết được thành phố huy động đã đi từng ngõ gõ cửa từng nhà dân tại khu vực tổ 13 - nơi có các ca f0 mới được phát hiện và toàn bộ khu vực liên quan thuộc ấp 8 để lấy mẫu xét nghiệm theo hộ gia đình. Đồng thời, tiến hành truy vết triệt để không để sót người, để lọt yếu tố dịch tễ. Mục đích là tìm và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, đưa F1 cách ly tập trung, f2, f3 và các trường hợp nguy cơ cao cách ly tại nhà để theo dõi, giám sát y tế theo quy định, nhằm quản lý, giám sát chặt chẽ nguồn lây.

Bên cạnh đó, các chốt kiểm soát dịch Covid 19 tại các ấp, xóm, nhất là các tuyến đường ngõ, xóm được tăng cường lực lượng để giám sát chặt chẽ việc di chuyển của người dân. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã, phường đến khu dân cư với tinh thần chống dịch như chống giặc. Ông Bùi Viết Phê, Bí thư chi bộ ấp 7, xã Tân Thành, TP. Đồng Xoài chia sẻ " không chỉ cán bộ ấp, mặt trận đoàn thể, mà nhiều đoàn viên, hội viên, nhân dân cũng tham gia phòng chống dịch. Vai trò của tổ Covid cộng đồng được phát huy tối đa, hàng ngày chở loa đi đến từng ngõ, xóm tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác, phòng chống dịch của từng người dân, từng hộ gia đình. Nhân dân rất đồng tình hưởng ứng và chấp hành rất tốt".

Theo số liệu thống kê và điều tra dịch tễ, đến nay xã Tân Thành có  20 ca f0, gồm 8 ca phát hiện tại công ty Bình Nguyên và 12 ca trong cộng đồng.  Điều đáng nói là ngoài các trường hợp F1 trở thành F0, hiện đã có một số trường hợp F2, f3 cũng đã trở thành F0. Do đó, theo nhận định trong những ngày tới trên địa bàn xã vẫn có thể xuất hiện thêm ca ca bệnh mới. Đến thời điểm hiện nay, liên quan đến chùm ca bệnh tại công ty Nguyên Bình, toàn xã đã truy vết được 74 trường hợp f1, 171 F2 và hơn 30 F3. Tất cả đều đã đưa đi cách ly tập trung, áp dụng biện pháp cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Trong 2 ngày 13 và 14/8 đã có gần 5.000 người tại các ấp, các khu vực kiên quan đến các ca f0 và có nguy cơ cao trên địa bàn xã được lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để tầm soát bằng phương pháp PCR. Kết quả 100% mẫu đều cho kết quả âm tính với Sasr Covid 2.

Phải quyết liệt, chặt chẽ hơn kể cả việc phải kéo dài thời gian giãn cách theo chỉ thị 16.

Các số liệu nói trên cho thấy sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt, khẩn trương của thành phố và xã Tân Thành trong việc xử lý sự cố tại công ty Nguyên Bình. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để ban chỉ đạo thành phố, nhất là xã Tân Thành chủ động xây dựng kịch bản, đưa ra các biện pháp thiết thực, phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống dịch trên địa bàn xã trong tình hình hiện nay và thời gian tới, kể cả việc xã phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Đặng Tấn Lộc, Chủ tịch UBND xã Tân Thành, TP. Đồng Xoài cho biết, "chúng tôi siết chặt hơn công tác tuần tra kiểm soát, phát huy vai trò của các chốt kiểm soát. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch theo quy định. Đồng thời, quy định tất cả các cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu, lương thực thực phẩm, các cơ sở y tế tư nhân phải ghi chép, lưu giữ  thông tin của khách hàng để tiện việc truy vết khi cần thiết".

Theo nhận định chung, ngoài nguồn lây trong cộng đồng liên quan đến chùm ca bệnh tại công ty Nguyên Bình trên địa bàn xã Tân Thành, thì thành phố Đồng Xoài cũng đang đối mặt với các nguồn lây khác. Đó là nguồn lây từ người đi khám, chữa bệnh, người nhà của người bệnh và tài xế đưa đón các trường hợp nói trên về từ thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương; nguồn lây từ các cơ sở sản xuất kinh doanh không thực hiện nghiêm và không thực hiện đúng quy định ba tại chỗ. Trên cơ sở các nhận định trên, thành phố và các phường, xã sẽ chủ động hơn trong công tác phòng chống để sớm kiểm soát, khống chế, ngăn chặt và đẩy lùi dịch bệnh để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Một số hình ảnh:

Lực lượng phòng chống dịch xã đến từng nhà điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp liên quuan đến các ca F0 tại tổ 13, ấp 8, xã Tân Thành. 

Đội lấy mẫu lưu động đến từng nhà để lấy mẫu gộp theo hộ gia đình để  xét nghiệm bóc tách F0 đưa ra khỏi cộng đồng. 

 Lãnh đạo xã Tân Thành cùng lãnh đạo thành phố và ngành y tế bàn, thống nhất phương án, cách thức lấy mẫu diện rộng trong khu dân cư tại xã Tân Thành. 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bản quyền thuộc về UBND xã Tân Thành

Địa chỉ : Tân Thành, Đồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại : 02713 814 211

Thiết kế bởi VNPT Bình Phước | Quản trị